วิธีลบบัญชี Facebook ถาวร 2026 ทำง่ายทั้งมือถือและคอม

0
12
FACEBOOK GUIDE · อัปเดต 2569

วิธีลบบัญชี Facebook ถาวร
ทำง่ายในปี 2026

คู่มือทีละขั้นตอนสำหรับ iPhone, Android และคอมพิวเตอร์ พร้อมวิธีปิดใช้งานชั่วคราวและข้อควรรู้ก่อนลบ

⏱ อ่านประมาณ 5 นาที  •  ปรับปรุง 7 พฤศจิกายน 2569

หากคุณไม่ได้ใช้งาน Facebook แล้ว หรือต้องการเพิ่มความเป็นส่วนตัว สามารถส่งคำขอลบบัญชีได้ผ่าน ศูนย์บัญชี Meta (Accounts Center) ทั้งบนมือถือและคอมพิวเตอร์ อย่างไรก็ตาม การลบบัญชีถาวรไม่เหมือนการปิดใช้งานชั่วคราว จึงควรตรวจสอบข้อมูลสำคัญก่อนดำเนินการ

ลบถาวร VS ปิดใช้งานชั่วคราว

หัวข้อปิดใช้งานชั่วคราวลบบัญชีถาวร
การกลับมาใช้งานกลับมาเปิดบัญชีได้ยกเลิกคำขอลบได้ในช่วงเวลาที่กำหนดเท่านั้น
รูปภาพและโพสต์ข้อมูลยังถูกเก็บไว้ถูกลบตามกระบวนการของ Meta
Messengerอาจเลือกใช้งานต่อได้ใช้งานผ่านบัญชีที่ถูกลบไม่ได้
เหมาะกับใครผู้ที่อยากพักจาก Facebookผู้ที่ต้องการเลิกใช้บัญชี

วิธีลบบัญชี Facebook บน iPhone / Android

เปิดแอป Facebook และเข้าสู่ระบบบัญชีที่จะลบ จากนั้นทำตามขั้นตอนต่อไปนี้

01

เปิดเมนู Facebook

แตะ ☰ เมนู หรือรูปโปรไฟล์ตามตำแหน่งที่แสดงในแอป

02

เข้าสู่การตั้งค่า

เลือก การตั้งค่าและความเป็นส่วนตัว → การตั้งค่า (Settings & privacy → Settings)

03

เปิดศูนย์บัญชี

เลือก ศูนย์บัญชี (Accounts Center)

04

เลือกรายละเอียดส่วนตัว

แตะ รายละเอียดส่วนตัว (Personal details)

05

เลือกการควบคุมบัญชี

เปิด การเป็นเจ้าของและการควบคุมบัญชี (Account ownership and control)

06

เปิดเมนูการลบ

เลือก การปิดใช้งานหรือการลบ (Deactivation or deletion)

07

เลือกบัญชี

เลือก บัญชี Facebook ที่ต้องการจัดการให้ถูกต้อง

08

เลือกลบบัญชี

แตะ ลบบัญชี (Delete account) ไม่ใช่ปิดใช้งานชั่วคราว

09

อ่านข้อมูลและดำเนินการต่อ

ตรวจสอบผลกระทบของการลบ แล้วแตะ ดำเนินการต่อ

10

ยืนยันคำขอ

ยืนยันตามที่ Facebook แจ้ง เช่น กรอกรหัสผ่าน เพื่อส่งคำขอลบ

ℹ️ หมายเหตุ: ชื่อและตำแหน่งเมนูอาจต่างกันตามเวอร์ชันของแอปและภาษาของอุปกรณ์

วิธีลบบัญชี Facebook บนคอมพิวเตอร์

เข้าสู่ระบบผ่านเว็บไซต์ Facebook แล้วดำเนินการตามเส้นทางเมนูดังนี้

  1. คลิกรูปโปรไฟล์มุมขวาบน
  2. เลือก Settings & privacy → Settings
  3. เข้า Accounts Center → Personal details
  4. เปิด Account ownership and control → Deactivation or deletion
  5. เลือกบัญชี แล้วเลือก Delete account
  6. ดำเนินการยืนยันตามคำแนะนำบนหน้าจอ
ตรวจสอบคู่มือ Facebook อย่างเป็นทางการ ↗

ถ้ายังไม่แน่ใจ ลองปิดใช้งานชั่วคราว

เข้าเมนูเดียวกับการลบบัญชี แต่เมื่อถึงหน้า Deactivation or deletion ให้เลือก Deactivate account (ปิดใช้งานบัญชี) แทน วิธีนี้เหมาะสำหรับผู้ที่ยังต้องการเก็บบัญชีไว้ใช้งานในอนาคต

เช็กลิสต์ก่อนลบบัญชี

📁 สำรองรูปและโพสต์

ดาวน์โหลดข้อมูลส่วนตัวที่ต้องการเก็บจากศูนย์บัญชี

👥 ตรวจสอบเพจที่ดูแล

หากดูแลเพจอยู่ ควรตรวจสอบสิทธิ์ผู้ดูแลอื่นก่อนลบ

🔗 เช็กแอปที่เชื่อมต่อ

เปลี่ยนวิธีเข้าสู่ระบบของเว็บไซต์หรือแอปที่ใช้ Facebook Login

💬 ตรวจสอบ Messenger

บัญชีที่ลบถาวรจะไม่สามารถใช้ Messenger ผ่านบัญชีนั้นได้

⚠️ ข้อควรรู้: โดยทั่วไปสามารถยกเลิกคำขอลบได้ภายใน 30 วันโดยกลับมาเข้าสู่ระบบ แต่ช่วงเวลาอาจแตกต่างตามภูมิภาค หลังพ้นกำหนดแล้วจะไม่สามารถกู้คืนบัญชีได้ตามปกติ

คำถามที่พบบ่อย (FAQ)

ลบแอป Facebook เท่ากับลบบัญชีไหม?

ไม่เท่ากัน การถอนการติดตั้งแอปเพียงนำแอปออกจากเครื่อง บัญชี Facebook ยังอยู่จนกว่าจะดำเนินการลบผ่านการตั้งค่าบัญชี

ลบบัญชี Facebook แล้ว Instagram จะหายไปด้วยไหม?

โดยทั่วไปไม่ เพราะคุณสามารถเลือกบัญชีที่จะลบได้แยกจากกัน โปรดตรวจสอบชื่อบัญชีที่เลือกก่อนยืนยัน

ลบบัญชีแล้ว Messenger ยังใช้งานได้ไหม?

หลังบัญชีถูกลบถาวร จะไม่สามารถใช้ Messenger ด้วยบัญชี Facebook นั้นได้

เปลี่ยนใจหลังส่งคำขอลบทำอย่างไร?

หากยังอยู่ในช่วงเวลาที่ยกเลิกได้ ให้กลับไปเข้าสู่ระบบบัญชีและเลือก Cancel Deletion (ยกเลิกการลบ) ตามที่ระบบแสดง

ข้อความที่เคยส่งให้คนอื่นจะหายไปทั้งหมดหรือไม่?

ข้อความบางส่วนที่เคยส่งอาจยังปรากฏในกล่องข้อความของผู้รับ แม้ว่าบัญชีของคุณจะถูกลบแล้ว

สรุป: ลบ Facebook อย่างมั่นใจ

ไปที่ Accounts Center → Personal details → Account ownership and control → Deactivation or deletion เลือกบัญชีที่ต้องการและกด Delete account โดยควรสำรองข้อมูลให้เรียบร้อยก่อนยืนยัน

อ่านข้อมูลเพิ่มเติมจาก Facebook ↗
แหล่งข้อมูล: ศูนย์ช่วยเหลือ Facebook
หมายเหตุ: เมนูและเงื่อนไขของแพลตฟอร์มอาจมีการเปลี่ยนแปลงในภายหลัง

ทิ้งคำตอบไว้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่